จอห์นวิค3

จอห์นวิค3 รีวิว John Wick: Chapter 3 แสงนีออนและอาชญากรในจักรวาลหน้าจอห์น วิค

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ สะดุดตา ไม่มีใครเหมือนในจักรวาลของหน้าจอห์น วิค คือฉากแอ็คชั่นสุดมันส์ ที่ผ่านการวางแบบมาอย่างดี คิวบู้ที่ลงตัว โดยในแต่ละฉากนั้น ผ่านการคิดอย่างมีกฎเกณฑ์ เป็นขั้นเป็นตอนว่าผู้ดูจะได้ปรากฏการต่อสู้แบบไหนในฉากกลุ่มนี้ โดยภาคที่ 3 อย่าง Parabellum ได้ชี้แนะการต่อสู้ในเวอร์ชั่นต่างๆ อาทิ การต่อสู้ด้วยมือเปล่า อาวุธและของมีคม (ในแบบที่ผู้ชมควรต้องเสียวผิวหนัง ยามที่ตัวละครหยิบหยิบมีดหรือดาบ) ฉากยิงปืน ฉากต่อสู้บนม้า หรือการไล่ล่าบนรถมอเตอร์ไซต์ความเร็วทันใจสูงที่ดูแนบเนียน มีความสัมพันธ์และไม่หลอกตา สไตล์เจาะจงตัวของหนัง John Wick ทั้ง 3 ภาคนั้น มาจากผลงานการกำกับของ แชด สตาเฮลสกี้ ยุคเก่าสตันท์แมนและผู้วางแบบคิวบู๊ในหนังแอ็คชั่นมากมาย จอห์นวิค3

ในโลกที่เต็มไปด้วยแสงนีออนของหน้าจอห์น วิคนั้น ถ้าเราพยายามพิจารณารายละเอียดให้ดีแล้ว เราจะพบว่าในหลายๆสถานการณ์ที่หนังหัวข้อนี้ดำเนินไปนั้น ส่วนมากจะเป็นช่วงเวลายามค่ำคืน และบรรยากาศแวดล้อมจะดูไม่น่าไว้เชื่อใจซักมากแค่ไหน ซึ่งช่วยสะท้อนโลกของหน้าจอห์น วิคออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

มุมมองแบบใหม่ใน John Wick: Chapter 3 คือการพาคนดูไปดูประเด็นลักษณะการทำงานของ “สภาสูง!” ว่ามีขั้นตอนจัดการอย่างไรกับเรื่องราวที่หน้าจอห์น วิคได้ลงมือละเมิดระเบียบและลงมือสังหารคนในโรงแรมคอนทิเนลตัน (พื้นที่ห้ามนองเลือด) และยังส่งผลต่อคนรอบตัวของจอห์น ที่เคยจับยื่นความให้การช่วยเหลือให้กับเขา ประกอบกับหนังภาคนี้! ยังบอกต่อไอเท็มแบบใหม่ในโลกอาชญากร ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่หน้าจอห์น วิค เก็บของสำคัญบางอย่างเอาไว้ในหอสมุดนิวยอร์กเพื่อนำออกมาใช้ในยามคับขัน พันธะเลือดที่เขาเคยทำไว้กับโซเฟีย (ฮัลลี่ เบอร์รี่) เมื่อในแต่ก่อน! การเปิดแง่มุมความรักที่เขาเคยมีกับภรรยาเมื่อนานแล้ว ยิ่งกว่านั้นเผยให้เรามีความคิดเห็นว่า “บาบายาก้า” ที่จอห์น วิคเคยกล่าวถึงนั้น อันที่จริงแล้วมันคืออะไร ปกครองโดยผู้ใด ทำหน้าที่อะไรในแวดวงอาชญากร!

ในตอน 30 นาทีแรกของเรื่องที่อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่นสุดทะเยอทะยาน พวกเราจะเผชิญว่า เมื่อหนังบากบั่นเล่าเนื้อหาในจักรวาลของจอห์น วิค กราฟความบันเทิงใจและน่าดึงดูดของสถานะการณ์ก็ลดฮวบ คงอาจจะเป็นเนื่องจากว่าว่าข้อมูลอะไรบางอย่างที่ถูกใส่เข้ามานั้น พวกเราก็แอบอดสัมผัสไม่ได้ว่ามันเป็นการเขียนบทแบบ “แถ” เพื่อจะขยายจักรวาลของตน

อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเราคิดว่าสะดุดตาและน่าความจำนำมากๆ ก็คือตัวละครโซเฟียของฮัลลี่ เบอร์รี่ ที่นอกจากนี้จะเท่แล้วยังเปรี้ยวเข็ดฟัน โดยยิ่งไปกว่านั้นบรรดาฉากต่อสู้ที่เธอจึงควรสาดกระสุนปืนอย่างบ้าคลั่ง พร้อมด้วยสั่งหมาของตนเองให้จู่โจมศัตรู พูดได้ทันทีว่า ถ้าเกิดเธอจำเป็นจะต้องประกบบ่งชี้คู่กับหน้าจอห์น วิคทั้งเรื่อง รับรองว่าฝ่ายชายควรจะมีดรอปกันบ้างล่ะคเหมือนกับนี้

สงครามเริ่มจากสองฝั่งปะทะกัน ส่วนความมันเริ่มตั้งแต่ต้นที่กดรูปจองตั๋วดูหนังเฮียวิค

นอกจากนั้นหนังยังมีคนในวงการบันเทิงรับเชิญที่น่าจดจำมากมายวงการมาร่วมแจม ไม่ว่าจะ การมารับบท เดอะไดเร็กเตอร์ ของ แอนเจลิกา ฮัสตัน ซุปเปอร์สตาร์เจ้าของค่าตอบแทนออสการ์สมทบเพศหญิงเยี่ยมที่สุดจากหนังบู๊โรแมนติกเมื่อปี 1985 เรื่อง Prizzi’s Honor ที่มีฉากเชือดเฉือนสะเทือนไตได้ใจพวกเราทีเดียว ส่วน ฮัลลี่ เบอรี่ เจ้าของออสการ์นำเพศหญิงจากเรื่อง Monster’s Ball(2001) ก็มาสวมบทเจ้าแม่นักฆ่าผู้เลี้ยงคู่สุนัขสายโหด พร้อมทั้งฉากดราม่านิด ๆ ที่ส่งพลังอย่างแรงกับหนัง ซีนของ 2 ผู้แสดงนี้นำมาซึ่งการทำให้เรารู้สึกได้ทันทีว่าหนังเรื่องนี้บทบอกไม่มาก แต่มาที คม ๆ เท่ ๆ ทั้งนั้นเลยนะเนี่ย เป็นอีกส่วนที่ถูกใจมาก

แล้วถ้าคนไหนปรากฏชายร่างยักษ์ที่มาท้าสู้กับหน้าจอห์น วิค และคงงงว่านี่มันคนใด แต่แฟนวงการบาส NBA น่าจะมีว้าวเพราะเหตุว่าเขาคือ โบบัน มายาโนวิช ผู้เล่นของกลุ่ม Philadelphia 76ers นั่นเอง ส่วนตัวละครอีกตัวก็มีที่มาอย่างฮานิด ๆ ก็คือขอความกรุณาปรานีิวเซอร์หนังเหมือนกับนาม เจสัน มันท์โซกัส ได้มาเล่นเนื่องจากว่าไปพูดขำ ๆ ในรายการรีวิวหนังเก่าของคีอานู รีฟส์เรื่อง Johnny Mnemonic (1995) ว่าต้องการเล่น John Wick 3 คณะทำงานก็ไปเชิญแกมาเล่นจริง ๆ ผู้แสดงนี้ผู้คนที่ชมคงจะจำได้ดีเพราะเขามีชื่อในเครดิตหนังว่าเล่นเป็น ติ๊กต่อกแมน ด้วย มันจึงคือหนังที่ให้ค่ากับคนเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างมีนัยยะมากทีเดียวในจุดนี้

สารทรงพลังอันที่ 2 คือ พลอตที่หนังปูสร้างมาจนแจ้งชัดในภาคนี้! คือกฎเกณฑ์ที่บังคับการเราอยู่ หนังมีกฎข้อปฏิบัติที่ตัวละครไม่คงเอาชนะได้ มีชนชั้นเชิงทางสังคมที่สมมุติขึ้นให้ทุกท่านอยู่ด้วยกันได้ มีสภาสูงที่เฉพาะเจาะจงกฎระเบียบและการบังคับใช้ มีผู้อยู่เหนือสภาสูงที่ประหนึ่งพระเจ้าที่จะไม่ไยดีสนใจความเป็นไปในวงการ! เป็นพลังนอกกฎข้อปฏิบัติกรอบที่ถ่วงดุลตัวเราเองด้วยการไม่เข้ามาไม่แทรกแทรกลำดับเพื่อจะขึ้นหน้า มีพิธีขนบความเชื่อเรื่องที่กดขี่ข่มเหงให้ใครที่ตอบรับจึงควรกลับกลายเป็นทาสคำกล่าวตนเอง (สัจจะ) ในภาพของเหรียญทองคำที่คือภาพธรรมของความเกี่ยวเนื่องที่นักฆ่ามอบให้กัน รวมถึงตราโลหิตที่ผู้ให้กู้ยืมมีสิทธิ์เยี่ยงเจ้าชีวิต (ที่ทำเอาจอห์นแทบตายในภาคที่แล้ว) และพันธะแห่งชาติกำเนิดที่ชื่อเรื่องตั๋วทอง! เหล่านี้ล้วนให้พวกเราเห็นได้ชัดเข้าใจรูปกฎระเบียบของโลก ที่ไม่มีใครคงจะละเมิดได้ ซึ่งสุดท้ายนักแสดงก็ได้เผยคำซ้ำ ๆ ถึงกฎระเบียบหนึ่งที่ว่า consequences อันเป็นผลลัพธ์ว่าทั้งปวงทั้งมวล มันคือการสะท้อนถึง กรรม (ต้นเหตุระบุผลที่ตามมา) นั่นเอง จริง ๆ สายรัฐศาสตร์-ปรัชญา คงจะตรวจสอบเรื่องอำนาจและกฎข้อปฏิบัติของหนังจอห์น วิคได้น่าบันเทิงใจเลยล่ะ ใครมีความรู้ความเข้าใจแนะนำให้ลองพยายามดูครับ!

ท้ายที่สุดแล้วหนังไม่มีว่ากล่าวเลย คงจะไม่น่าจะใช่หนังที่น่าความจำ

คีอานู รีฟส์ เคยกล่าวไว้ว่าเขากลัวว่าการตั้งใจสร้างแฟรนไชส์ (การเป็นหนังที่มีภาคต่อไม่มีที่สิ้นสุดได้!) จะทำลายตัวหนังภาคต่อไป ซึ่งเป็นการอ่านเกมที่ขาดมาก เพราะมันตั้งคำถามและตอบจบในตัวเพื่อหนังภาคนี้ ว่าจริง ๆ หากโครงเรื่องมีเท่านี้ ควรหรือจำเป็นที่จะต้องลากความยาวถึงขนาดนี้ ด้วยเหตุว่าหากมองอย่างเป็นกลางมันก็คือภาค 2.5 ไม่ผิดนัก! และมันก็มีสัดส่วนแอคชั่นที่มากโขจนคิดว่าสถานะการณ์เดินได้น้อยกว่าเวลาที่เดินไป หลายจุดไม่มีข้อสรุปให้ เปลี่ยนเป็นทิ้งปมไว้ทั่วไปหมด! ซึ่งเพื่อความรู้สึกต่อหนังภาค 3 มันควรอิ่มจบในตัวและทิ้งปมใหญ่ ๆ ไว้น้อยกว่านี้ แต่ก็นะ ด้วยความสนุกสนานความเป็นที่รักของหนัง พวกเราอาจจะไม่ตั้งใจเรื่องหยุมหยิมพวกนี้ล่ะ หากจะพูดให้เข้าท่าก็ควรจะพูดว่า หน้าจอห์น วิค ภาคแรกคือภาคซีโร่ ส่วนภาคนี้แท้จริงก็คือหนังภาค 2 นั่นล่ะ ข้อเสียสุด ๆ ของมันเป็นยังไงน่ะเหรอ ซึ่งมันทำพวกเราต้องการชมภาคถัดไปซะในขณะนี้แล้วน่ะสิ (แต่ก็รู้ว่าน่าจะมีอีกปีสองปีกว่าจะได้ดูไง) ฮืออออ!

In the neon-filled world of John Wick’s face, if we try to look at the details carefully, We’ll find that in many situations the movie’s title goes on. Most of it is during the night time. and the surrounding atmosphere will not seem very trustworthy which helps reflect the world of John’s face. Vick came out great.

eslblogcafe

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...