ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง

ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง มรดกและอิทธิพล: “Shanghai Grand” ได้สร้างผลกระทบยาวนานให้กับภาพยนตร์ในฮ่องกง และมีอิทธิพลต่อภาพยนตร์เรื่องต่อๆ ไปในประเภทดราม่าอาชญากรรม การสำรวจพลวัตของครอบครัวที่ซับซ้อนภายในโลกอาชญากรได้รับการเลียนแบบในรูปแบบต่างๆ ในภาพยนตร์ฮ่องกงรุ่นหลังๆ นอกจากนี้ การพรรณนาถึงเซี่ยงไฮ้ในช่วงทศวรรษ 1930 ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สร้างภาพยนตร์คนอื่นๆ เจาะลึกประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองด้วยผลงานของพวกเขาเอง

ความชื่นชมระดับนานาชาติ: แม้ว่า “Shanghai Grand” อาจไม่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติเช่นเดียวกับภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่องอื่นๆ บางเรื่อง แต่ก็สามารถดึงดูดฐานแฟนๆ โดยเฉพาะนอกเอเชียได้ ธีมเรื่องครอบครัว ความภักดี และความคลุมเครือทางศีลธรรมนั้นเป็นสากล ทำให้ผู้ชมทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ ความสามารถของภาพยนตร์เรื่องนี้ในการพาผู้ชมไปสู่ยุคสมัยที่ล่วงลับไปแล้วและดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของปี 1930 เซี่ยงไฮ้เป็นจุดที่สร้างความหลงใหลให้กับคอหนังนานาชาติ

ความลึกของอารมณ์และเสียงสะท้อน: ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง

ดูหนัง Shanghai Grand (1996)

นอกเหนือจากองค์ประกอบของฉากแอ็คชั่นและอาชญากรรมแล้ว ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง ยังโดดเด่นด้วยความลึกซึ้งและสะท้อนอารมณ์ การสำรวจความซับซ้อนของภราดรภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ ผลที่ตามมาของการเลือกของคนๆ หนึ่ง และพลังที่ยั่งยืนของสายสัมพันธ์ในครอบครัวได้เพิ่มความลึกหลายชั้นที่ยกระดับให้เหนือระดับมาตรฐานของละครอาชญากรรม

โดยสรุป ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่ยังคงได้รับการยกย่องในเรื่องของการเล่าเรื่องที่น่าหลงใหล การแสดงอันทรงพลัง และการนำเสนอภาพเซี่ยงไฮ้ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ที่ชวนให้นึกถึง ภาพยนตร์เรื่องนี้รักษาตำแหน่งภาพยนตร์คลาสสิกในฮ่องกงเอาไว้ได้ และถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้างภาพยนตร์และนักแสดงในยุคนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนละครอาชญากรรม ฉากทางประวัติศาสตร์ หรือความเคลื่อนไหวของครอบครัว “Shanghai Grand” มอบประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ทั้งน่าดึงดูดและกระตุ้นความคิด

เพลง “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (上海灘/เซี่ยงไห่ทัว)” เพลงประกอบภาพยนตร์จีนเรื่อง “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เดอะ มูฟวี่ (Shanghai Grand)” ออกฉายในปี 1996 ร้อง หลิวเต๋อหัว (刘德华)
จะลงคลิปนี้ช่วงเช้า แต่ว่าติดลิขสิทธิ์ขอรับ จำเป็นต้องลง youtube แล้วเอามาแชร์แทน
เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เดอะ มูฟวี่ (Shanghai Grand) ไม่ค่อยบรรลุความสำเร็จเท่าใด มีการเหน็บแนมว่าตัว หนิง จิง นางเอกตัวใหญ่พอๆกับ เลสลี่ จาง กับ หลิวเต๋อหัว สองคนรวมกัน

ภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นชนชาติประเทศฮ่องกงที่ได้ถือขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่

ภายหลังที่เป็นตำนานมีชื่อเสียงไปทั่วทวีปเอเชียในเวอร์ชั่น 1981 ที่แสดงนำโดยเฮียโจวเหวินฟะ โดยในเวอร์ชั่นเดอะมูฟวี่ 1996 นี้ ได้ ทัง หยวนเฉีย นั่งแท่นผู้กำกับ แล้วก็อำนวยการสร้างโดย ฉีเคอะ ดังนี้ยังได้เฮียหลิวเต๋อหัว ผู้แสดงนำฝ่ายมาร้องเพลงประกอบให้อีกด้วย หากว่าแฟนคลับรุ่นเก๋าต่างชูหัวใจให้ฉบับ 1981 แม้กระนั้นวัยรุ่นสมัยใหม่ต่างชอบพอเวอร์ชั่น 1996 เสียมากกว่า แม้กระนั้นทั้งยัง 2 เวอร์ชั่นนั้นโครงเรื่องแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เป็นเพียงแต่การถือนักแสดงมาเล่าใหม่แค่นั้น

เรื่องราวของสวี่เหวินเฉ (เลสลี่จาง) นายทหารจากกองกำลังไต้หวันที่ถูกกองทัพประเทศญี่ปุ่นตามล่ากระทั่งจะต้องหนีมายัง เซี่ยงไฮ้ รวมทั้งได้มาเจอกับ ท้วงติงลี่ (หลิวเต๋อหัว) ชายหนุ่มกุ๊ยข้างทาง ก่อนที่จะทั้งคู่จะร่วมมือกันโค่นอำนาจเก่าลงรวมทั้งขึ้นยิ่งใหญ่ แต่ทว่าทั้งสองกลับไม่รู้จักเลยว่ามิตรภาพกำลังจะแตกหัก เมื่อ ฟ่งฉิงฉิง บุตรสาวของผู้มีอำนาจที่กำลังจะสมรสกับท้วงติงลี่แต่ว่าคุณดันปันดวงใจให้ สวี่เหวินเฉ เพื่อนรักทั้งคู่ก็เลยจำเป็นต้องเดินคนละทาง แย้งลี่ยังคงไต่เต้าสู่การยิ่งใหญ่ แต่ว่า สวี่เหวินเฉ ยังคงแอบดำเนินภารกิจลับที่จะต้องพนันด้วยชีวิต

เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เดอะ มูฟวี่ (จีนตัวเต็ม: 新上海灘, จีนคำย่อ: 新上海滩, พินอิน: Xīn Shànghǎi Tān; อังกฤษ: Shanghai Grand) ภาพยนตร์ดราม่า-แอ็คชั่นเชื้อชาติประเทศฮ่องกง แสดงนำโดย หลิว เต๋อหัว, เลสลี่ จาง, หนิง จิง อำนวยการสร้างโดย ฉีเคอะ ดูแลโดย ทัง หยวนเฉีย

ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง เรื่องราว ทศวรรษที่ 20 สวี่เหวินเฉ เป็นนายทหารจีนภาควิชาชาติที่หนีกองทัพ รวมทั้งถูกตามล่าเกือบฆ่าไม่รอดจากกองทัพประเทศญี่ปุ่น ช่วงเวลาเดียวกันกับที่กองทัพประเทศญี่ปุ่นกำลังแผ่แสนยานุภาพไปสู่จีน สวี่เหวินเฉ แอบหนีเข้ามาอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ได้ ตรงนั้น เขาได้เจอกับ แย้งลี่ หนุ่มน้อยริมถนนวัยเดียวกัน ท้วงติงลี่ช่วย ฟ่งเฉิงเฉิง หนูน้อยบุตรสาวเพียงผู้เดียวของ ฟ่งฉิงหยาง เจ้าพ่อผู้มีอำนาจของเซี่ยงไฮ้

โน่นทำให้ทั้งยังสวี่เหวินเฉรวมทั้งท้วงติงลี่ได้คบค้าสมาคมกันเป็นเพื่อนรัก รวมทั้งขยายอำนาจอิทธิพลมากขึ้น ด้วยการกำจัดผู้มีอำนาจเก่า แม้กระนั้นแล้ว มิตรภาพของทั้งคู่ก็จะต้องขาดสะบั้นเมื่อ แย้งลี่กำลังจะสมรสกับ ฟ่งเฉิงเฉิง ถ้าว่าคุณกลับไปรักกับสวี่เหวินเฉ eslblogcafe รวมทั้งสวี่เหวินเฉพบว่า โดยความเป็นจริงแล้ว ฟ่งฉิงหยาง เป็นคนทรยศชาติให้กับพวกประเทศญี่ปุ่น แล้วก็เป็นอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการฆ่าสหายๆทหารไต้หวันของเขาเอง

เบื้องหน้าเบื้องหลัง Shanghai Grand ปรับเปลี่ยนมาจากซีรีส์เรื่องดัง Shanghai Bund หรือ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ที่ออกฉายในปี คริสต์ศักราช 1980 ของโทรทัศน์บี แสดงนำโดย โจว เหวินฟะ และก็หลี่ เหลียงเหว่ย

ซึ่งในคราวนี้ที่เป็นภาพยนตร์หนัง ได้ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดมา โดยมี ฉีเคอะ เป็นผู้อำนวยการผลิต รวมทั้งได้ เลสลี่ จาง มารับบท สวี่เหวินเฉ ที่โจว เหวินฟะ เคยแสดงไว้ รวมทั้งหลิว เต๋อหัว สวมบทบาท ท้วงติงลี่ ที่หลี่ เหลียงเหว่ย แสดงไว้ โดยแบ่งรายละเอียดออกเป็น 3 องก์ร่วมกัน

เรื่องราวของสวี่เหวินเฉ (เลสลี่จาง) นายทหารจากกองกำลังไต้หวันที่ถูกกองทัพประเทศญี่ปุ่นตามล่ากระทั่งจำต้องหนีมายัง เซี่ยงไฮ้ และก็ได้มาเจอกับ แย้งลี่ (หลิวเต๋อหัว) ชายหนุ่มกุ๊ยข้างทาง ก่อนที่จะทั้งคู่จะร่วมมือกันโค่นอำนาจเก่าลงแล้วก็ขึ้นยิ่งใหญ่ แต่ว่าทั้งสองกลับไม่รู้เรื่องเลยว่ามิตรภาพกำลังจะแตกหัก เมื่อ ฟ่งฉิงฉิง บุตรสาวของผู้มีอำนาจที่กำลังจะสมรสกับแย้งลี่แต่ว่าคุณดันปันจิตใจให้ สวี่เหวินเฉ เพื่อนรักทั้งคู่ก็เลยจำต้องเดินคนละทาง แย้งลี่ยังคงไต่เต้าสู่การยิ่งใหญ่ แต่ว่า สวี่เหวินเฉ ยังคงแอบดำเนินภารกิจลับที่จะต้องพนันด้วยชีวิต

ประเดิมมาก็ชั่วร้ายเลยกลับการหนีเอาชีวิตรอดของ สวี่เหวินเฉ

ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง

ที่บู๊ยับตั้งแต่เปิดเรื่องก่อนที่จะตัดมาเล่าราวของแย้งลี่ที่สวมบทโดยเฮียหลิว โดยรวมก็จัดว่าปูเรื่องเล่าก้าวหน้า แม้กระนั้นขัดข้องตรงที่มันรวบรัดไปหน่อย ทั้งยังแนวทางสู่การชิงอำนาจหรือความเชื่อมโยงของคู่พระนางแล้วก็เพื่อนรักทั้งคู่ ด้วยความยาวเพียงแต่ชั่วโมงครึ่ง หนังเลยรีบไปหน่อยกระทั่งมิได้รู้สึกผูกพันธ์หรืออินได้ขนาดนั้น ทำให้ช่วงท้ายของเรื่องพลังดคอยปไปพอควร

ความสำคัญทางวัฒนธรรม: “Shanghai Grand” ยังมีความสำคัญทางวัฒนธรรม เนื่องจากให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับบริบททางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของเซี่ยงไฮ้ในช่วงทศวรรษ 1930 ในช่วงเวลานี้ เมืองนี้เป็นจุดหลอมรวมของวัฒนธรรมและอิทธิพลที่แตกต่างกัน โดยมีลักษณะเฉพาะคือความมั่งคั่ง สถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา และการมีอยู่ขององค์กรอาชญากรรมต่างๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมบรรยากาศที่แตกต่าง ทำให้ผู้ชมได้เดินทางย้อนเวลากลับไปและสัมผัสกับเสน่ห์และอันตรายของเซี่ยงไฮ้ในยุคนั้น

เพลงและเพลงประกอบ: เพลงประกอบและโน้ตเพลงของภาพยนตร์มีส่วนสำคัญต่อผลกระทบโดยรวมของภาพยนตร์ เพลงของ “Shanghai Grand” ช่วยกำหนดอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดความโรแมนติกระหว่างตัวละครหรือเพิ่มความตึงเครียดของฉากแอ็กชั่น เพลงประกอบช่วยเพิ่มคุณภาพที่ดื่มด่ำให้กับภาพยนตร์ ทำให้เป็นประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่น่าดึงดูด

ทักษะการกำกับ: ผลงานของผู้กำกับ พูน มานกิจในเรื่อง “Shanghai Grand” แสดงให้เห็นความสามารถของเขาในการจัดการกับเรื่องราวที่ซับซ้อน และสร้างโลกภาพยนตร์ที่น่าหลงใหล การกำกับของเขาผสมผสานกับการแสดงที่มีทักษะของนักแสดง ช่วยยกระดับภาพยนตร์เรื่องนี้ไปสู่ระดับคุณภาพที่มีส่วนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าดึงดูดใจอย่างยั่งยืน

ความนิยมที่ยั่งยืน: แม้จะเข้าฉายในปี 1996 แต่ “Shanghai Grand” ยังคงได้รับความนิยมในหมู่แฟนภาพยนตร์ฮ่องกงและละครอาชญากรรม กลายเป็นภาพยนตร์ที่คนดูหนังมักจะกลับมาดูและแนะนำอีกครั้ง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงการเล่าเรื่องที่เหนือกาลเวลาและคุณค่าด้านความบันเทิงที่ยั่งยืน

โดยสรุป ดูหนัง Shanghai Grand (1996) เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนในหลายระดับ ไม่ว่าจะเป็นดราม่าอาชญากรรม เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว ผลงานทางประวัติศาสตร์ และภาพที่น่าตื่นเต้น การสำรวจธีมที่ซับซ้อน ควบคู่ไปกับการแสดงภาพเซี่ยงไฮ้ในช่วงทศวรรษ 1930 ที่ดื่มด่ำ และการแสดงที่โดดเด่นของ Andy Lau และ Leslie Cheung ทำให้สถานที่นี้แข็งแกร่งขึ้นในวิหารแพนธีออนของภาพยนตร์ฮ่องกง ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนละครอาชญากรรม ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ หรือการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม “Shanghai Grand” ยังคงเป็นตัวเลือกภาพยนตร์ที่น่าสนใจซึ่งยังคงดึงดูดผู้ชมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ Shanghai Grand หรือ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ก็ยังคงเป็นตำนานหนังมาเฟียประเทศฮ่องกงที่ถูกถือมาเล่าใหม่ได้เรื่อยและก็ยังมีเวอร์ชั่น 2007 ในฉบับซีปรี่ย์ที่ว่ากันว่าโปรดักชั่นดีเลิศไม่แพ้กัน ส่วนตัวแล้วอย่างไรก็จำต้องขอไปพบเวอร์ชั่น 1981 มารับดูให้โชคดีตาสักหนึ่งครั้ง สำหรับเวอร์ชั่นนี้ก็จัดว่ามองได้เพลิดเพลินๆมิได้พีคมากมายแม้กระนั้นก็ไม่ถึงกับง่วงหงาวหาวนอน ถ้าหากให้มาดูความหล่อของเฮียหลิวกับเลสลี่ก็นับว่าคุ้มไม่เลว

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...