ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน วิธีลดลักษณะของการปวดแขนข้างหลังฉีดวัคซีน

ถ้าสุดท้ายแล้วยังมีลักษณะอาการเจ็บปวดแขนหลังฉีดวัคซีน ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน งั้นมาบรรเทาอาการปวดแขนกันดีกว่า ด้วยเคล็ดวิธีตั้งแต่นี้ต่อไป

1. ลดการออกแรงแขนข้างที่ฉีดวัคซีน ดังเช่นว่า ไม่ยกของหนัก

2. งดออกกำลังกายหนัก ๆ

3. ประคบเย็นรอบๆที่ปวดด้านใน 24 ชั่วโมงแรกข้างหลังฉีดวัคซีน โดยใช้เจลเย็นหรือผ้าชุบน้ำเย็นจัด ๆ ประคบ เพื่อจะลดความรู้สึกปวดบวม ข้างหลังหลังจากนั้นเมื่อช่วงผ่านไปค่อยประคบอุ่น เพื่อที่จะบรรเทากล้ามเนื้อ และเสริมเติมการไหลเวียนของเลือด

4. ไม่บีบ นวด คลึงแขนที่เจ็บ ด้วยเหตุว่าจะยิ่งนำมาซึ่งการทำให้เจ็บปวดแขนมากขึ้น

5. ถ้าปวดแขนมาก ๆ สามารถกินยาพาราเซตามอลผ่อนคลายความรู้สึกปวดได้ทุก 6 ชั่วโมง

6. ถ้าลักษณะของการปวดดียิ่งขึ้นแล้ว บากบั่นยืดเหยียดแขนเบา ๆ เพื่อที่จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณแขน ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายลักษณะของการปวดแขนไปได้

อย่างไรก็ดี ลักษณะของการปวดจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่ถ้าความรู้สึกปวดแขนไม่ทุเลาเลยหลังจากฉีดวัคซีน และปวดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ๆ ก็ควรจะรีบไปพบเจอแพทย์นะคะ

เมื่อไปฉีดวัคซีนมา เเล้วเจ็บปวดแขน พยายามทำ 6 ข้อนี้ดูนะเป็นเรื่องปกติ เเต่เเก้ได้! เมื่อไปฉีดวัคซีนมา เเล้วเจ็บปวดแขน กรมการเเพทย์ แนะ จำลองทำ 6 ข้อนี้ดูนะ

ใครที่ไปฉีดวัคซีนโควิด -19 มาเหมือนจันแล้วบ้าง ภายหลังจากไปฉีดมาแล้วเพื่อนๆเป็นอย่างไรนะ มีอิทธิพลข้างเคียงอะไรกันหรือป่าว

เพราะเหตุว่าจันทราบมาว่าร่างกายของเราทุกท่านจะต้องได้รับผลข้างเคียงจากยาที่ฉีด ซึ่งอาจจะเช่นกันหรือแตกต่างกันออกไปก็ได้เช่นกัน แต่อาการของจัน คือ ตัวร้อน อ่อนเพลีย ชาตามร่างกาย ง่วง เจ็บหัว

เเละมีอีกอย่างจันยังรับรู้เจ็บปวดแขนข้างที่โดนฉีดวัคซีนด้วยนะ มันปวดจนในบางครั้งบางคราวก็ยกแขนไม่ขึ้น จะจับหยิบอะไรก็เจ็บปวดไปหมด เพื่อนๆมีลักษณะอาการเจ็บแขนแบบนี้เหมือนจันมั๊ย

แต่ทุกคนไม่ต้องห่วงนะ เพราะที่เราเจ็บปวดแขนเป็นแค่อาการทั่วไป เมื่อเราฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นวัคซีนโควิด หรือแม้กระทั้งวัคซีนอื่นๆ เมื่อฉีดไปแล้วพวกเราจะสัมผัสเจ็บปวดจุดที่โดนเข็มแทง ซึ่ง กรมการแพทย์ และ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้พูดไว้ว่า ระหว่างที่ฉีดวัคซีนแล้ว มันจึงต้องควรผ่านเข้าไปในกล้ามเนื้อแขน ทำให้แขนมีการอักเสบเบาๆ เลยส่งผลให้พวกเรามีอาการเจ็บปวด อาจจะจะลามไปถึงหัวไหล่ ข้อศอก จนถึงปวดไปทั้งแขนเลยก็ได้เหมือนกัน ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ก่อนที่จะเราจะไปฉีดวัคซีน ก็ควรที่จะทำการเลือกบรรจุเสื้อผ้าที่หลวมๆรอบๆแขนนะ จะได้ไม่รัดแขนจนเกินความจำเป็น และรวมทั้งเลือกฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัดจะได้เปรียบกว่า ขาดหายใจเข้าลึกๆผ่อนคลาย อย่าเกร็งในเวลาฉีดวัคซีน

และหากภายหลังที่เราไปฉีดมาแล้ว ถ้ารู้สึกเจ็บปวดแขนก็สามารถทำตามอย่างข้อปฏิบัติง่ายดายตามนี้ได้เลย ยืนยันช่วยทำให้แขนที่เจ็บของพวกเรา ดีมากยิ่งขึ้นๆเลยแหละ

1. ลดการออกแรงแขน

2. งดออกกำลังกายหนักๆ

3. ประคบเย็นรอบๆที่ปวดข้างใน 24 ชั่วโมงแรก

4. หลังฉีดวัคซีน ไม่บีบ นวด คลึงแขนที่เจ็บปวด เพราะจะยิ่งส่งผลให้เจ็บปวดแขนมากขึ้น

5. ถ้าปวดแขนมาก ๆ สามารถกินยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวดได้ทุก 6 ชั่วโมง

6 .พากเพียรยืดเหยียดแขนเบาๆ เพื่อที่จะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดของแขน จะช่วยทำให้หายปวดได้

ข้อเสนอแนะ การกระทำตัว ข้างหลังฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีน เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มค่ากันโรค ด้วยเชื้อโรคที่อ่อนแรง หรือ นิดหน่อยของเชื้อโรคที่มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มค่ากันได้

เพราะฉะนั้น เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว คงจะมีอาการข้างเคียงบางอย่าง เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เนื่องมาจากร่างกาย มีปฏิกิริยาต่อวัคซีน ซึ่งโดยทั่วไป จะมีลักษณะอาการไม่มาก และจะขาดหายไปเอง

หากท่านมีประวัติแพ้ยา หรือไข้ ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้ง

การส่งมอบวัคซีน อาจมีอาการที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ อาทิเช่น มีไข้ ปวด ปวด บวม แดง ร้อน ในบริเวณที่ฉีด เสมือนการฉีดยาอื่น ๆ บางรายอาจจะมีอาการแพ้ ยกตัวอย่างเช่น เป็นลมพิษ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกได้ (เจอได้บางส่วน) ซึ่งจึงควรมาพบแพทย์ทันที

กรณีกำเนิดอาการปวด บวม แดง ร้อน รอบๆที่ฉีด ถ้าอาการมาก อาจจะทานยาแก้ปวด และใช้ผ้าชุบน้าเย็นประคบ
กรณีเกิดตุ่มหนองหลังฉีดวัคซีน บี ซี จี การชมแลให้ใช้สำลีสะอาด ชุบน้ำต้มสุกเช็ด ห้ามบ่งหนอง

กรณีมีไข้ ไม่สะดวกและสบายตัว อาทิเช่น วัคซีนปกป้องไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก อาจรับประทานยาแก้เจ็บปวด ลดไข้ได้ ทั้งข้างหลังฉีด หรือรับประทานคุ้มครองป้องกันไว้ ก่อนฉีดยาในครั้งต่อ ๆ มา

กำเนิดอาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก มีผื่น คงจะเผชิญข้างหลังฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน โดยประมาณ 1 สัปดาห์

กรณีที่เจ็บปวดป่วยเล็กน้อย อาทิเช่น เป็นหวัด หรือไอ สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่หากกำลังมีไข้สูง ควรเลื่อนการฉีด จนกระทั่งจะขาดหายไข้ กรณีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรจะเลื่อนการฉีดไปจนกระทั่งจะขาดหายดี

ในหญิงตั้งครรภ์ ควรเลี่ยงการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 3 เดือนแรก ของการตั้งครรภ์

(เว้นแต่ วัคซีนป้องกันบาดทะยัก วัคซีนปกป้องพิษสุนัขบ้า)

ในสตรีวัยเจริญพันธุ์ ควรจะคุมกาเนิด อย่างต่ำ 1 เดือน ข้างหลังฉีควัคซีนบางประเภท เป็นต้นว่า วัคซีน หัด คางทูม หัดเยอรมัน, วัคซีนคุ้มครองโรคอีสุกอีใส, วัคซีนคุ้มครองป้องกันไข้ความคิดในหัวอักเสบ, วัคซีนวัณโรค (BCG), วัคซีน ไข้ไทฟอยด์จำพวกกิน

กรณีวัคซีนที่จำเป็นที่จะต้องฉีดหลากหลายเข็ม ถ้ามีความสำคัญ อาจจะเลื่อนวันฉีดที่นัดไว้ได้ เว้นแต่ วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไม่แนะนำให้เลื่อน

โดยธรรมดา ภูมิคุ้มกันจะสร้างขึ้นถึงลำดับชั้นคุ้มครองโรคได้ หลังจากฉีด 15 วัน

ต่อกรอย่างไร? หลังลูกเล็กน้อยฉีดวัคซีน

เด็กๆที่อายุ 1 ปีนั้น จำเป็นต้องได้รับวัคซีนตามกำหนดการที่ดชี้เฉพาะเพื่อที่จะเสริทภูมิคุ้มกัน ซึ่งสิ่งที่ตามมาภายหลังจากการฉีดวัคซีน คืออาการต่างๆที่จะตามมา คุณพ่อคุณแม่จะต่อกรอย่างไรมาชมกันค่ะ

  • การร้องโยเย พบเห็นมากที่สุด คุณแม่คงสร้างความอบอุ่น สุขใจด้วยการอุ้มลูกหรือเบี่ยงเบนความพอใจด้วยการพาไปเดินเล่น ร้องเพลงหรือเปิดเพลงให้ลูกยอมรับฟัง สร้างบรรยากาศที่ดี
  • ผื่น ถ้าพบผื่นขึ้น ไม่ต้องตกอกตกใจ เพราะโดยมากจะหายไปเองข้างใน 2-3 วัน หาเสื้อผ้าที่สวมบรรจุระบายอากาศได้ดิบได้ดี จะก่อให้ลูกน้อยสะดวกตัวขึ้น แต่ถ้าเกิน 3 วันไม่ขาดหายแนะนำให้พบกุมารแพทย์ค่ะ
  • ไข้ข้างหลังฉีดวัคซีน เจอได้ทั่วไป วิธีชมแลคือ เช็ดตัวลดไข้ตามบริเวณซอกคอ ข้อพับต่างๆ เพื่อที่จะลดอุณหภูมิในร่างกาย หรืออาจให้ยาลดไข้ตามคำสั่งของกุมารแพทย์
  • อาการปวด บวม จุดที่ฉีด ผ่อนคลายด้วยการประคบน้ำแข็งเพื่อจะลดความรู้สึกปวด บวม
  • เป็นไตหรือเป็นแผล ผู้ปกครองจำเป็นจะต้องสังเกตุอาการจากแขนข้างที่รับการฉีดวัคซีน อย่างเช่น ยกแขนไม่ขึ้น อาจกำเนิดอาการติดเชื้อ จนเป็นตุ่มหนองได้ ความควรประสบคุณหมอค่ะ
  • ฝีในเด็ก มีต้นเหตุจากกลไกการต้านเชื้อโรคของร่างกายใต้ระดับผิวหนังมีหน้าตาเป็นตุ่ม เป็นก้อน จะขาดหายไปเอง ชมแลเรื่องความสะอาดของตุ่ม ไม่บีบ กด หรือทำอะไรที่อาจจะทำให้มีการอักเสบได้

ผลข้างเคียงของวัคซีนลูกนิดหน่อย

เพราะเหตุว่าสุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ด้วยเหตุนี้การผลักดันและสนับสนุนสุขรูปลูกน้อยเพื่อลดจังหวะที่จะกำเนิดโรคต่างๆ อันคงกระทบกับการเจริญโตขึ้นและพัฒนาการของลูกนิดหน่อย รวมถึงกระทบสภาพจิตใจของทั้งลูกนิดหน่อยและคุณพ่อคุณแม่เอง หนึ่งในการผลักดันและสนับสนุนสุขรูปคือการรับวัคซีนของลูกบางส่วน ซึ่งจัดว่าเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ไม่ยาก ไม่เป็นอันตรายและมีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการปกป้องโรค ลูกน้อยจะได้รับวัคซีนหลายๆจำพวกตั้งแต่แรกคลอดจนโต วัคซีนจัดเป็นยาชนิดหนึ่ง การรับวัคซีนย่อมมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดผลข้างเคียงหรือมีการแพ้ได้เช่นเดียวกับยาทั่วไป ถ้าแต่ผลข้างเคียงนี้นับว่าบางส่วนมากเมื่อเปรียบกับอันตรายและความเร่าร้อนที่เกิดจากการติดเชื้อโรคที่คุ้มครองได้ด้วยวัคซีน

การจัดทำข้อมูลนี้ เพื่อจะประโยชน์แก่ผู้ปกครองลูกเล็กน้อยได้ทราบถึงผลข้างเคียงของวัคซีนต่างๆ ที่คงกำเนิดขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลและเคล็ดวิธีพื้นฐานสำหรับการดูแลลูกเล็กน้อยภายหลังได้รับวัคซีน

ชนิดและผลข้างเคียงของวัคซีนที่คงจะเกิดขึ้นได้ภายหลังได้รับวัคซีนมี ด้วยเหตุผลดังกล่าว(เจาะจงวัคซีนที่ใช้บ่อย)

วัคซีนวัณโรค BCG ให้ตั้งแต่แรกกำเนิด ฉีดเกรดใต้ผิวหนังที่ตำแหน่งหัวไหล่หรือบั้นท้าย

ผลข้างเคียง ข้างหลังฉีดจะมีตุ่มนูน 6-8 มม. และขาดหายไปในไม่ช้า ต่อจากนั้น 2 สัปดาห์ ตุ่มจะนูนแดงและแตกเป็นแผลมีหนอง อาจเป็นๆ ขาดหายๆ ถึง 6 สัปดาห์จึงขาดหายไป และเหลือเป็นรอยแผลเล็กๆ แทน อาจเผชิญต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงโต (ใต้รักแร้หรือขาหนีบ) หรือกระชมกอักเสบได้

2. วัคซีนตับอักเสบบี HBV (HepatitisB) ให้ครั้งแรกก่อนอื่นเกิด แล้วต่อจากนั้นให้ที่อายุ 1-2 เดือน และ 6 เดือน

– ผลข้างเคียง เผชิญเล็กน้อยมากคงมีอาการเจ็บปวดแสบช่วงฉีด หรือไข้ต่ำๆ (อาจเผชิญอาการแพ้รุนแรงได้
แต่บางส่วนเผชิญเพียง1ในล้านแค่นั้น)

3. วัคซีนโปลิโอ Polio เริ่มให้อายุ 2 เดือนขึ้นไป มี 2 จำพวก

– จำพวกหยด ผลข้างเคียง คงจะกำเนิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออัมพาตคล้ายโรคโปลิโอได้
(เผชิญ 1.4-3.4 ต่อล้านโด๊ส)

– ประเภทฉีด ซึ่งผสมรวมกับวัคซีนคุ้มครองคอตีบไอกรนบาดทะยัก ผลข้างเคียงตามวัคซีนป้องกัน
คอตีบไอกรนบาดทะยัก

4. วัคซีนคอตีบไอกรนบาดทะยัก DTP (Diphtheria, Pertussis, Tetanus) เริ่มให้อายุ 2 เดือนขึ้นไป มี 2 ประเภท
– ชนิดเต็มเซลล์ (DTPw) และประเภทไม่มีเซลล์ (DTPa)

ผลข้างเคียง จำพวกเต็มเซลล์ จะพบได้ทั่วไปกว่า ชนิดไม่มีเซลล์ ทั้งเรื่องไข้ เจ็บบวม ฝีปราศจากเชื้อบริเวณที่ฉีด และอาเจียน

ผลข้างเคียงที่เร่าร้อนของชนิดเต็มเซลล์ คือ ชักข้างใน 3 วัน ร้องกวน ไม่จบสิ้นมากกว่า

3 ชั่วโมง ข้างใน 2 วัน ตัวอ่อนปวกเปียก ข้างใน 2 วัน ไข้มากยิ่งกว่า 40.5 องศาเซลเซียส และแพ้วัคซีนทั้งแบบร้อนแรงเฉียบบพลัน หรือแพ้จำพวกบวมแดงเฉพาะเจาะจงที่เป็นอย่างมาก ควรเปลี่ยนมาใช้ประเภทไม่มีเซลล์แทน

5. วัคซีนเยื่อหุ้มสมองอักเสบฮิบ Hib (Haemophilus influenzae B) มักผสมรวมกับวัคซีนคุ้มครองป้องกันคอตีบไอกรนบาดทะยัก

– ผลข้างเคียงตามวัคซีนคุ้มครองป้องกันคอตีบไอกรนบาดทะยัก ถ้าฉีดตัวเดียวอาจจะประสบอาการไข้ต่ำๆ
เจ็บบวมแดง อาการมักไม่ร้อนแรงและไม่เกิน 24 ชั่วโมง

6. วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม MMR (Measles, Mumps, Rubella) เริ่มต้นฉีดเข็มแรกที่อายุ 9-12 เดือน เข็มกระตุ้นนั้นอาจมีแปลงตามอุบัติการณ์ของโรคในประเทศไทย ในปีพ.ศ.2557 ทางอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้ปรับอายุที่กระตุ้นเป็น 2ปีครึ่ง หากฉีดเข็มแรกที่อายุ 9 เดือน หากเข็มแรกให้อายุ 12 เดือนก็กระตุ้นที่อายุ 4-6 ปี

– ผลข้างเคียง พบน้อย อาจเจอไข้ต่ำๆ ผื่นแดง ต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำลายโต เผชิญใน 5-12 วัน

ชักจากไข้สูง อาการทางความคิดในหัว (ส่วนที่ใช้ในการประมวลผลอักเสบ) ปวดตามข้อ (โดยเฉพาะในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่)

แพ้ยาแบบเฉียบพลัน และอาจประสบภาวะเกร็ดเลือดต่ำลงมากยิ่งกว่าธรรมดาชั่วคราวกับนำมาซึ่งการทำให้มีลักษณะอาการเลือดออกผิดทั่วไปได้

7. วัคซีนไข้ส่วนที่ใช้ในการประมวลผลอักเสบเจอี JEV (Japanese encephalitis virus) มี 2 ชนิด คือ แบบเชื้อตาย ซึ่งเพาะเลี้ยงใน ส่วนที่ใช้ในการประมวลผลหนู ฉีด 3 ครั้งเวลาอายุ 1-2ปี ทางสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กชี้แนะให้กระตุ้นอีก 1 เข็มที่อายุ 4-5 ปี อีกประเภท คือ แบบเชื้อเป็นที่ส่งผลให้อ่อนฤทธิ์ลง ให้เข็มแรกที่อายุ 9-12 เดือนขึ้นไป และกระตุ้นข้างหลังหลังจากนั้นอีก 3-12 เดือน

– ผลข้างเคียง ไข้ (ร้อยละ10) เจ็บ บวมแดง ขณะฉีด (ร้อยละ20)

8. วัคซีนตับอักเสบเอ HAV (HepatitisA) ฉีดอายุ 1 -2 ปีขึ้นไป 2 เข็มห่างกัน 6-12 เดือน

– ผลข้างเคียง เจ็บปวด บวม เจ็บปวดแสบ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร 1-2 วันแรก

9. วัคซีนอีสุกอีใส Varicella ฉีดอายุ 1 ปีขึ้นไป กระตุ้นเข็ม 2 ที่อายุ 4-6 ปี กรณีที่มีการระบาดคงจะฉีดเข็ม 2 ก่อนได้โดยอายุต่ำลงยิ่งกว่า 13 ปี ห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 3 เดือน หากอายุมากยิ่งกว่า 13 ปี ห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 1 เดือน

– ผลข้างเคียง บวม เจ็บปวดแสบ ไข้ต่ำๆ อาจเผชิญผื่นแดงหรือตุ่มน้ำใสเล็กน้อย ข้างใน 5-26 วัน

10. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ Influenza เริ่มฉีดที่อายุ 6 เดือนขึ้นไป ฉีดทุกปี ปีละ หนึ่งครั้ง เจาะจงอายุ ต่ำลงยิ่งกว่า 9 ปี ในปีแรกให้ 2 เข็มในห่างกัน1เดือน

– ผลข้างเคียง ไข้ พบน้อยในเด็กต่ำลงยิ่งกว่า 13 ปี เจอข้างใน 6-24 ชั่วโมง คงเผชิญอาการแพ้

– เฉียบพลันได้ในผู้คนที่มีการแพ้ไก่หรือไข่แบบเร่าร้อน และเผชิญอาการปลายประสาทอักเสบเฉียบพลัน
(Guillain-Barre syndrome) ได้ 1 ในล้าน

 

eslblogcafe

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...