ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Creator vs Influencer ฉันและก็คุณ ราวกับหรือแตกต่างกันยังไง

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เริ่มมองเห็นว่ามีการกลับมาใช้คำว่า Influencer (อินฟลูเอนเซอร์) มากยิ่งขึ้น แต่ว่าด้วยความซ้อนทับกันในเนื้องานระหว่าง Content Creator รวมทั้ง Influencer เลยเป็นข้อแย้งกันว่าระหว่าง Content Creator รวมทั้ง Influencer ราวกับหรือแตกต่างอย่างไร? เพราะว่าถ้าเช่นนั้นวันนี้ผมเลยต้องการมาแชร์อีกทั้ง ความคล้ายคลึงแล้วก็ไม่เหมือนกันของ Content Creator รวมทั้ง Influencer จากมุมมองของคนเป็น Content Creator คนนึงนะครับ

Content Creator และก็ Influencer เป็นยังไง

คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ (Content Creator)เป็นนักสร้างรายละเอียด หรือทับศัพท์ว่า คอนเทนต์(Content) โดยไม่กำหนดว่าจะเป็นคอนเทนต์แบบอย่างไหนหรือบนแพลตฟอร์มใด

Influencerหมายถึงผู้มีอำนาจต่อการคิดการตัดสินใจ ซึ่งก็แปลตรงตัวตามภาษาอังกฤษเลยขอรับ คำว่า influence หมายความว่าทรงอิทธิพล การชักจูงหรือโน้มน้าว

แม้กระนั้น Influencer ก็จะมีการแบ่งย่อยลงไปอีกหลายแบบ ส่วนมากจะแบ่งตามปริมาณผู้ติดตาม (Follower) ตัวอย่างเช่น

  • Micro Influencer คือ Influencer ที่มีผู้ติดตาม 5,000 – 100,000 คน
  • Nano Influencer ก็มักคือ Influencer ที่มีผู้ติดตาม 1,000 – 10,000 คน ฯลฯ

Content Creator และก็ Influencer ราวกับหรือแตกต่างอย่างไร

ระหว่าง Content Creator แล้วก็ Influencer มีทั้งยังจุดเสมือนแล้วก็จุดแตกต่าง ซึ่งผมขอแบ่งได้ 4 เรื่องสำคัญ เป็น

  • การได้มาซึ่งคอนเทนต์ (Content Acquisition)
  • จุดมุ่งหมายกระบวนการทำคอนเทนต์ (Goals)
  • กลุ่มเป้าหมาย (Audience)
  • ช่องทางสำหรับสื่อสาร (Channel)

ซึ่งผมได้สรุปเสมือนแล้วก็ความแตกต่างระหว่าง Content Creator รวมทั้ง Influencer เป็น Infographic ข้างล่างนี้นะครับ

การได้มาซึ่งคอนเทนต์ (Content Acquisition)

การได้มาซึ่งคอนเทนต์ของ Content Creator แล้วก็ Influencer จะออกจะแตกต่างกัน หรือถ้าเกิดในภาษาทาง Content Marketing จะเรียกว่า Content Creation แล้วก็ Content Curation

Content Creator : Content Creation

Content Creator จะเน้นย้ำสร้างคอนเทนต์ต้นฉบับด้วยตัวเอง (Original Content) ซึ่งเป็นเลิศในวิธีการทาง Content Marketing ที่พวกเราเรียกกันว่า Content Creation

ซึ่งจะมีวิธีการสร้างคอนเทนต์ก็จะนานับประการตามประสบการณ์ของ Content Creator ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แต่ละคน เป็นต้นว่า คอนเทนต์ ครีเตอร์ที่มีประสบการณ์ด้านการเขียน ก็จะย้ำสร้างคอนเทนต์แบบเขียนเป็นหลัก หรือคอนเทนต์ ครีเตอร์ที่มีประสบการณ์ด้านโปรโมท ก็จะซ่อนเร้นความครีเอทีฟในด้านการโฆษณาเข้าไปด้วย

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Influencer : Content Curation

คอนเทนต์จาก Influencer โดยมากจะไม่ย้ำการผลิตคอนเทนต์ต้นฉบับ แม้กระนั้นจะใช้คอนเทนต์ที่มาจากแบรนด์หรือนายจ้างมากยิ่งกว่า ซึ่งในภาษา Content Marketing ที่พวกเราเรียกกันว่า Content Curation

พวกเราบางทีอาจดูคอนเทนต์จาก Influencer ได้อย่างง่ายดาย เป็นต้นว่า คอนเทนต์มีต้นแบบเฉพาะ ความคล้ายกัน อาจมีการเปลี่ยนเนื้อความหรือรูปบ้างนิดหน่อย แม้กระนั้นจะมีบางจุดยังเป็น Pattern เดียวกันอยู่

ซึ่งถ้าหากคนใดกันเคยใช้งานแพลตฟอร์มจ้างแรงงาน Influencer จะเห็นภาพมากขึ้นเรื่อยๆ (อย่างพวกเราก็ไปสมัครมาก่อน แต่ว่าไม่ค่อยมีคนว่าจ้างมากแค่ไหน ฮ่าๆ) นายจ้างจะมีคอนเทนต์สำเร็จรูป หรือคำบัญชาบางสิ่งบางอย่างคงที่อยู่แล้ว ว่าจะให้ Influencer ทำแบบไหน เช่นไร เวลาใด เพราะเหตุว่าถ้าเช่นนั้นผู้ที่เป็น Influencer แทบไม่ต้องสร้างคอนเทนต์ด้วยตัวเองเสมือน Content Creator

จุดมุ่งหมายของวิธีการทำคอนเทนต์ (Goals)

เพียงพอกล่าวถึงวัตถุประสงค์สำหรับเพื่อการทำคอนเทนต์ พวกเราชอบระลึกถึงแต่ว่าวัตถุประสงค์ในทางธุรกิจ ในขณะที่จริง แล้วจุดมุ่งหมายสำหรับเพื่อการทำคอนเทนต์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน รวมทั้ง Content Creator รวมทั้ง Influencer ด้วย

จุดหมายวิธีการทำคอนเทนต์ของ Content Creator มักอยู่ในเชิง “การผลิตสรรค์คอนเทนต์” ตัวอย่างเช่น แสดงความสามารถของ Content Creator คนนั้นๆการผลิตการรับทราบ/สร้างความรู้ความเข้าใจ ผ่านคอนเทนต์ที่ทำขึ้น ซึ่งจะต่างกับ Influencer

Influencer หรือผู้มีอำนาจทางความนึกคิด (ชื่อก็ออกจะเด่นชัดในตนเอง) ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร จุดหมายวิธีการทำคอนเทนต์ของ Influencer มักอยู่ในเชิง “การชักชวนจิตใจในทางธุรกิจ” มากยิ่งกว่า Content Creator เพื่อชักพาผู้ชม ยกตัวอย่างเช่น ชักพาให้มีการซื้อ-กระตุ้นยอดจำหน่าย ชักนำให้คนใคร่รู้จะแบรนด์เพิ่มมากขึ้น ฯลฯ

กลุ่มเป้าหมาย (Audience)

กลุ่มเป้าหมายในประเด็นนี้จะกล่าวในทาง ขนาดของกลุ่มเป้าหมาย (Audience Size) แล้วก็การเข้าถึง(Reach) เป็นหลัก ซึ่งถ้าหากว่ากันตามหลักกการ คนที่ชนะในประเด็นนี้หมายถึงInfluencer เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายค่อนข้างจะกว้างกว่า Content Creator

Influencer กลุ่มเป้าหมายกว้างกว่า

อย่างที่บอกไปว่าจำพวกของ Influencer มักอิงตามปริมาณของผู้ติดตาม (Follower) นั่นนับว่า ขนาดของกลุ่มเป้าหมายและก็การเข้าถึงจะขึ้นกับปริมาณผู้ติดตามไปด้วย

The Ultimate Guide: How to Make Make Money as a Content Creator

Content Creator กลุ่มเป้าหมาย(บางทีอาจ)น้อยกว่า

Content Creator มิได้ถูกแบ่งจากปริมาณของผู้ติดตามราวกับ Influencer แม้กระนั้นคอนเทนต์ครีเตอร์ย้ำความสามารถการผลิตสรรค์คอนเทนต์มากยิ่งกว่า (จุดโฟกัสแนวทางการทำคอนเทนต์มากยิ่งกว่า) ทำให้กลุ่มเป้าหมาย ปริมาณของผู้ติดตามบางทีอาจน้อยกว่า Influencer

หากแม้ในขณะนี้ หลายธุรกิจยังเลือกพิเคราะห์ว่าจ้าง-ไม่ว่าจ้าง จากปริมาณผู้ติดตามอยู่ โน่นเป็นเหตุผลว่าเพราะเหตุไร Influencer ถึงออกจะให้ความใส่ใจกับปริมาณผู้ติดตามมากยิ่งกว่าคอนเทนต์ที่ทำ ซึ่งเรื่องปริมาณผู้ติดตามยังคงเกิดเรื่องคัดค้านไม่จบสิ้นระหว่างคนทำคอนเทนต์และก็แง่ธุรกิจ

ช่องทางการติดต่อสื่อสาร (Channel)

เดี๋ยวนี้ช่องทางสำหรับการติดต่อสื่อสารของทั้งยัง Content Creator  ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แล้วก็ Influencer เช่นกัน เนื่องจากท้ายที่สุดแล้วช่องทางติดต่อสื่อสารยังไม่มีความจำเป็นเท่ากลุ่มเป้าหมาย แม้กระนั้นดังนี้ก็ขึ้นกับความถนัดความเก่งสำหรับเพื่อการใช้ช่องทางสำหรับการติดต่อสื่อสารของ Content Creator แล้วก็ Influencer แต่ละคน เพราะว่าช่องทางการติดต่อสื่อสารแต่ละแบบมีความพิเศษไม่เหมือนกัน ซึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายในวิถีทางนั้นแตกต่างกันไปด้วย

อย่างที่ผมได้อ่านข้อมูลรายงาน Digital 2023 Global Overview ซึ่งมีเอ๋ยถึงหนทางได้รับความนิยมต่างๆตัวอย่างเช่น

  • Tiktok เน้นย้ำวิดีโอสั้น กระชับ กลุ่มเป้าหมายที่มีมากมายสุดหมายถึงสตรี ในช่วงอายุ 18 – 24 ปี
  • YouTube เน้นย้ำวิดีโอแบบยาว กลุ่มเป้าหมายที่มีมากมายสุดเป็นเพศชาย ในช่วงอายุ 25 – 34 ปี

เอาไว้ประเดี๋ยวผมสรุป Digital 2023 Global Overview เฉพาะส่วนที่ผมมีความรู้สึกว่าน่าจำเป็นต้องทราบเอาไว้มาให้ได้อ่านกันอีกครั้งครับ

Digital Creator เป็นยังไง?

ครีเอเตอร์ ดิจิทัลหมายถึงบุคคลที่เย้ายวนใจผู้ชมบางกรุ๊ปโดยใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์รวมทั้งแพลตฟอร์มดิจิทัล eslblogcafe สำหรับในการผลิต แบ่ง รวมทั้งแสดงรายละเอียดบนโลกอินเตอร์เน็ต ในแพลตฟอร์มยกตัวอย่างเช่น YouTube, TikTok, Instagram, Twitter, เว็บ หรือหนทางดิจิทัลอื่นๆที่โดยส่วนมากแล้วจะเป็นการสร้างงานบนสื่อออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น โพสต์บนเครือข่ายสังคม วิดีโอ YouTube หรือบล็อกโพสต์ หรือสื่อออฟไลน์ด้วยแนวทางดิจิทัลอื่นๆดังเช่นว่า เคเบิลทีวี

จำพวกของรายละเอียดจะแตกต่างออกไป แล้วก็บางทีอาจเป็นวิดีโอ รูปภาพ กราฟิก บล็อกโพสต์ หรือสื่อชนิดอื่นๆไม่ว่าพวกเขาจะเลือกสื่อใดก็ตาม Digital Creator หรือ Content Creator ควรจะสร้างรายละเอียดประสิทธิภาพสูงและก็น่าสนใจ เพื่อบรรลุความสำเร็จ

แบบอย่างรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังเช่น เรื่องขำขันตลกขบขัน การแกะกล่องที่น่าเร้าใจ รีวิวรายการทีวี การชี้แนะสิ่งต่างๆหรือวิดีโอบล็อกในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเลือกแบบอย่างใดก็ตาม จุดมุ่งหมายของ Digital Creatorเป็นการดึงดูดผู้ชมผ่านรายละเอียดของพวกเขา

Digital Creator ไม่เหมือนกับครีเอเตอร์แบบเริ่มแรกที่บางทีอาจดำเนินงานศิลป์เฉพาะด้าน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แม้กระนั้น Digital Creator ชอบควรจะมีความชำนาญที่ประสมประสานกันอย่างพอดี ซึ่งช่วยทำให้พวกเขาสามารถสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งผิดจำกัดด้วยขอบเขตทางภูมิศาสตร์ แล้วก็สามารถเผยแพร่ผลงานออกไปได้ทั่วทั้งโลก

What Is A Video Content Creator

การเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนของ Digital Creator ในสื่อยุคสมัยใหม่

การเจริญเติบโตรวมทั้งพัฒนาการของดิจิทัลรวมทั้งอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดความอยาก Content Creator ที่มากขึ้น เพราะเหตุว่าผู้คน ธุรกิจ แล้วก็สถาบันต่างๆเริ่มหันมาใช้ดิจิทัลมากยิ่งขึ้น ก็เลยจำต้องมีรายละเอียดอื่นๆในส่วนนี้ ที่จะตอบสนองความอยากของผู้ชมแต่ละราย

การเกิดขึ้นของ Digital Creator เปลี่ยนลักษณะของสื่อไปอย่างยิ่ง ครีเอเตอร์กลุ่มนี้ได้กลับโฉมโมเดลแบบเดิมๆรวมทั้งเปิดโอกาสทางใหม่ในการเล่า ความรื่นเริงใจ การศึกษาเล่าเรียน รวมทั้งอิทธิพลต่างๆ

การผลิตรายละเอียดโดยใช้แพลตฟอร์มต่างๆดังเช่น YouTube, Instagram, Facebook และก็ TikTok ช่วยทำให้บุคคลจากทุกสาขาอาชีพเปลี่ยนเป็นครีเอเตอร์ได้ทั้งปวง รวมทั้งสามารถแบ่งปันมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้

นอกจากนั้น ยังได้สร้างข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับแนวความคิดต่างๆจากหัวข้อทางด้านเทคนิคและไม่ใช่ทางด้านเทคนิค สิ่งนี้ทำให้ผู้คนศึกษาสิ่งต่างๆได้ฟรี หรืออยู่ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

การเป็น Digital Creator ของแต่ละบุคคลให้ผลดีเยอะแยะ ตัวอย่างเช่น ความรู้ความเข้าใจแล้วก็จังหวะสำหรับการแสดงออกอย่างประดิษฐ์ ตลอดจนการผลิตPersonal Brand และก็เหมือนกันกับอาชีพอื่นๆการผลิตคอนเทนต์ที่ดี ย่อมได้รับรายได้และก็ความโด่งดังที่ดีเลิศขึ้นด้วย

อย่างไรก็แล้วแต่ การเป็น Digital Creator ก็มากับความท้าเช่นเดียวกัน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ความท้าแรกของ Digital Creatorเป็นการผลิตรายละเอียดที่มีการแข่งขันกันอย่างหนัก ซึ่งจึงควรใช้ความบากบั่นรวมทั้งรักษาประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ตนเองสะดุดตาขึ้นให้ได้

นอกนั้น เมื่อแพลตฟอร์มปรับอัลกอริธึม ครีเอเตอร์จึงควรหาทางเปลี่ยนแล้วก็ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของรายละเอียดสำหรับอัลกอริธึมนั้นๆในเวลาเดียวกัน ก็จำต้องพิจารณาถึงสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายอยากได้ด้วย

บางที Digital Creator เป็นผู้ที่จำต้องจัดการกับข้อกลุ้มอกกลุ้มใจเรื่องลิขสิทธิ์ โดยยิ่งไปกว่านั้นครีเอเตอร์บน YouTube แล้วก็ในบางครั้ง ก็บางทีอาจจะกลายเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์ ผู้กระทำลั่นแกล้ง แล้วก็ทำให้ขายหน้าขายตาบนโลกอินเตอร์เน็ตได้

แม้ว่าจะมีความท้า แต่ว่าเสน่ห์ของความอิสระสำหรับเพื่อการประดิษฐ์ การผลิตรายได้อย่างมากมาย และก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อกับบุคคลที่มีความคิดเดียวกัน ก็มีส่วนทำให้พื้นที่ของครีเอเตอร์เติบโตขึ้นอย่างเร็ว

จากข้อมูลของ Goldman Sachs ตอนนี้ราคาเศรษฐกิจของกรุ๊ปครีเอเตอร์มากถึง 250 พันล้านดอลลาร์ แม้กระนั้น การพัฒนาเทคโนโลยีรวมทั้งการเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอของการเสพดิจิทัล ทำให้นักวิเคราะห์คาดหมายว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้อเกลื่อนกลาดแทบ 2 เท่า หรือมีมูลค่าราวๆ 480 พันล้านดอลลาร์ ด้านในปี 2027