หนังจิมแครี่

หนังจิมแครี่ เริ่มมีชื่อแล้วก็ได้รับการยินยอมรับในแวดวงแสดงเป็นครั้งแรกในตอนปี 1990 เมื่อได้ร่วมแสดงในละครทีวีเรื่อง อิน ลีฟวิง คัลเลอร์ (In Living Color) ที่กระจายเสียงทางสถานีฟ็อกซ์ ก่อนที่จะบรรลุเป้าหมายเป็นอย่างมากในปี 1994 เมื่อได้รับหน้าที่เป็นผู้แสดงนำฝ่ายในรูปภาพยนตร์ถึง 3 เรื่องดังเช่น เอซ เวนทูร่า สายลับซูเปอร์วางมาด (Ace Ventura:Pet Detective), ผู้ใดว่าพวกเราแกล้งโง่ หือ? (Dumb and Dumber) รวมทั้ง หน้ากากเทพเจ้า

​ โดยภาพยนตร์เรื่องหน้ากากเทพยดา จิม สนใจรีย์ ได้แสดงคู่กับนางเอกอย่างคาเมรอน ดิแอซ หนังจิมแครี่  และก็ทำรายได้สูงถึง 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดาราหนังสุด Extrovert เป็นเด็กที่จิตใจเบิกบาน ตลกขบขัน ถูกใจแสดงเฮฮาให้เพื่อนพ้องๆมอง เริ่มไปสู่วงการการแสดงจากการเป็น Stand-Up Comedy จนกระทั่งผันตัวไปเป็นดาวตลกบนโทรทัศน์ก้าวไปสู่หนังสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนทั่วทั้งโลกผ่านการแสดงอันนานัปการ

และก็ในเนื้อหานี้พวกเราจะมาเอ่ยถึง 8 หน้าที่กับการแสดงอันน่าจำของ จิม ห่วงใยรีย์ (Jim Carrey) มาดูกันเลย เริ่มได้รับความพอใจจากแวดวงรื่นเริงสหรัฐ เมื่อได้ยอดเยี่ยมในดาราหนังหลักของละครที่ออกอากาศทางทีวีเรื่อง อิน ลีฟวิง คัลเลอร์ ทางช่องฟ็อกซ์ (1990–1994) ก่อนที่จะเขาจะมาดังในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดในสมัยคริสต์ทศวรรษ 1990 เมื่อได้รับบทเป็นผู้แสดงนำฝ่ายในรูปภาพยนตร์แนวขำขันที่บรรลุเป้าหมายทางรายได้หลายเรื่อง

Table of Contents

ยกตัวอย่างเช่น เอซ เวนทูร่า  หนังจิมแครี่  สายสืบซูเปอร์วางท่า

หนังจิมแครี่

คนไหนว่าพวกเราแกล้งโง่ หือ?, หน้ากากเทพยดา​ (คริสต์ศักราช1994), ซูเปอร์เก็ก กวนเทพ (คริสต์ศักราช1995) และก็ พูดปดเทพยดาฮาเกลือก (คริสต์ศักราช1997) นอกจากนั้นเขายังเคยได้รับบทนักแสดงคนร้ายอย่าง “เดอะ ริดเลอร์” ในรูปภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรเรื่อง กางทแมน ฟอร์เอฟเวอร์ ศึกขุนโจรอมตะ (คริสต์ศักราช1995) ที่กำกับการแสดงโดยโจเอล ยกมาเกอร์ ซึ่งถึงแม้ตัวเขาจะเลื่องลือมาจากหน้าที่การแสดงในแนวขำขันกลับมาบรรลุผลสำเร็จจากการแสดงในรูปภาพยนตร์แนวดราม่าเรื่อง

​ชีวิตน่าพิศวง ทรูแมน โชว์ (คริสต์ศักราช1998) ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลลูกโลกทอง สาขาผู้แสดงนำฝ่ายชายดีที่สุด ชนิดภาพยนตร์ดราม่า ถัดมาเขาส่งผลหน้าที่แสดงในรูปภาพยนตร์ประวัติส่วนตัวเรื่อง ดังก็ดังวะ (คริสต์ศักราช1999) ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลลูกโลกทอง สาขาดารานำชายเยี่ยมที่สุดเป็นยุคที่ 2 รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลแซกอวอร์ดส์

Dumb and Dumber คนใดกันแน่ว่าพวกเราแกล้งโง่ หือ? (1994)
Lloyd ชายหนุ่มแสนซื่อจิตใจดีซึ่งมักทำอะไรโดยคิดง่ายทำไว (หรือจะเรียกว่าทึ่มก็พอใช้ได้) พร้อมความประพฤติแปลกๆเชิญเบียนหน้าหนีสารพัดสารพัน แต่ว่าเขาก็ยังมีหวังว่าจะได้เจอหญิงสาวสักคน ที่มาร่วมดำรงชีวิตร่วมกัน กระทั่งเขาได้เจอกับ Mary หญิงสาวที่กำลังไปท่าอากาศยานด้วยรถยนต์ที่มี  หนังจิมแครี่  เป็นคนขับ โดยในวินาทีนั้นเขาปักใจมั่นใจว่า Mary เป็นเนื้อคู่ที่เขาฝันถึงตลอดมาในทันทีทันใดที่ประสบพบเห็น แม้กระนั้นเมื่อถึงท่าอากาศยาน Lloyd พบว่านางกำนัลฝันของเขาคนนี้ดันลืมประเป๋าทิ้งเอาไว้ภายในรถยนต์ของเขา 1 ใบ

เขาตกลงใจที่จะเดินทางนำกระเป๋าไปคืน Mary ด้วยตัวเอง

Charlie Baileygates/Hank Evans จากเรื่อง Me, Myself & Irene (2000)
เริ่องราวของตัวนำที่เป็นตำรวจทางหลวง ผู้ซึ่งพากเพียรกระทำตัวดีเพื่อลบเงื่อนสมัยก่อนของตนเอง แต่ว่าเขากลับไม่ได้อะไรเลยจากสังคมด้านนอก จนกระทั่งจำเป็นต้องเก็บความรู้สึกพวกนี้ เมื่อถึงจุดจุดสุดยอดทำให้เขาได้เปิดเผยท่าทางอีกตัวตนหนึ่งที่ตรงกันข้ามกับเขาอย่างสิ้นเชิง ได้ผลงานในตอนปี 2000 ที่เขาได้ฝากความสามารถบทสุดท้าที่เขาจำต้องเล่นเป็นสองท่าทางในผู้เดียวกัน

Lemony snicket ต้องการให้ประเด็นนี้ไม่มีโชคร้าย
หนังที่ผลิตขึ้นมาจากหนังสือของ แดเนียล แฮนด์เลอร์ หนังจิมแครี่  มีออกมาเป็นหนังสือสูงถึง 13 เล่ม โดยเวอร์ชั่นหนังได้จับเอาตอนของหนังสือ 3 เล่มแรกมาสร้างออกฉายในปี 2004 ช่วงแรกผู้ผลิตหวังให้มันไปถึงเป้าหมายเสมอกันกับ ซีรีส์ภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ เวอร์ชั่น หนังแสดงนำโดย จิม สนใจรี ทำรายได้รวมไปกว่า 209,073,645 ดอลลาร์สหรัฐ เวลานี้มันถูกเอามาสร้างเป็นโทรทัศน์ซีรีย์แทนแล้ว

Yes Man (2008)
เริ่มด้วยหนังสร้างแรงผลักดันให้ชีวิตได้อย่างยอดเยี่ยม หนังเกี่ยวกับผู้ชายที่พบมรสุมชีวิตเข้ามาไม่ขาดระยะ และก็เนื่องจากว่าเขาถูกใจกล่าวคำว่า “ไม่” ทำให้ชีวิตเขาไม่เคยเจริญรุ่งเรือง วันหนึ่งเพื่อของเขาเชิญชวนไปงานการประชุมพลังชีวิต ที่มีเงื่อนไขว่า  eslblogcafe จากนี้ทุกสิ่งที่เข้ามาขอให้ตอบเพียงแค่คำเดียวเป็น “ใช่” จากนั้นมา เมื่อเขากล่าวคำว่าใช่ สิ่งดีๆทั้งหมดทุกอย่างเข้ามาในชีวิต พร้อมเรื่องราวใหม่ๆที่เขาไม่เคยทำมาก่อน

กลับมาอีกรอบในรูปภาพยนตร์ Dark Crimes ซึ่งเกิดเรื่องราวของ “ทาเด็ค”

หนังจิมแครี่

เป็นสายลับที่รับหน้าที่สอบสวนคดีการฆ่าสังหารนักธุรกิจคนหนึ่ง แต่ว่าที่เขาแล้วก็คนอื่นจำเป็นต้องงงงวยมากมายก็คือ เรื่องราวมันราวเรื่องในนิยายการฆาตกรรมของคนเขียนคนหนึ่งที่ชื่อ “คอซโลว์” ช่วงเวลาที่คดีนี้คงจะเปิดและก็ปิดได้อย่างไม่ยากเย็นราวกับคดีปกติ ทาเด็คดูราวกับจะสืบเจอเรื่องในมุมมืดของคดีนี้ขึ้นมา โน่นเป็นเสมือนชนวน

ที่ทำให้ทาเด็คดำตรงสู่อีกโลกที่มืดบอด รวมทั้งทำให้ชีวิตของเขาแปรไปนิรันดร ในอาทิตย์ที่แฟนหนังทั้งโลกพึ่งรู้ข่าวสารลักษณะการป่วยที่ทำให้ “บรูซ วิลลิส” (Bruce Willis) มีปัญหาสำหรับเพื่อการติดต่อสื่อสารจนถึงจำเป็นต้องเลิกอาชีพผู้แสดง อีกหนึ่งข่าวสารช็อกที่สื่อฮอลลีวูดการันตีว่าไม่ใช่มุกวันเมษาหน้าทึ่มหรือ April Fool’s Day ปีนี้ก็คือเรื่องที่นักแสดงตลกพันหน้า “จิม สนใจรีย์” (Jim Carrey) แจ้งข่าวช็อกตระเตรียมลาวงการข้างหลังอิ่มตัวกับงานแสดงอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว

โดย “จิม สนใจรีย์” วัย 60 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างเดินสายโปรโมตหนัง Sonic the Hedgehog 2 ซึ่งนับว่าเป็นผลงานหนังเรื่องแรกในรอบ 2 ปีของเขาพูดว่า “ผมกำลังจะปลดเกษียณตนเองแล้วนะครับ อันนี้ผมบอกแบบเป็นจริงเป็นจัง เนื่องจากผมคิดว่าพอแล้วสำหรับงานแสดง ผมทำมามากพอแล้ว”

แม้เอ่ยชื่อของศิลปินฮอลลีวูดมีชื่ออย่าง “จิม สนใจปรี่”

มั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากน่าจะคิดถึงหนุ่มน้อยหน้าทะเล้น ผู้มีภาพลักษณ์ในแวดวงแสดงบทแนวตลกโปกฮา-คอมเมดี้ซะเป็นส่วนมาก! ปัจจุบัน “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) หัวหน้าดูหนังผ่านเน็ตแบบถูกลิขสิทธิ์ ในเครือ โมโน เน็กซ์ จัดให้กับการกลับหน้าที่ของ “จิม สนใจปรี่” ที่แปลงลุคมาเป็นข้าราชการสืบคดีฆาตเกลื่อนกลาดรรมในรูปภาพยนตร์ดราม่า-ตื่นเต้นสุดเข้มข้น “Dark Crimes

วิปริตจิตคนร้าย” ที่สร้างขึ้นมาจากเค้าเรื่องจริงคดีอาชญากรรมสุดโจษจันปี 2007 ของประเทศโปแลนด์  หนังจิมแครี่  กับเรื่องราวของ ทาเด็ค สายสืบที่รับหน้าที่สืบคดีการฆ่าสังหารนักธุรกิจคนหนึ่ง แม้กระนั้นที่เขาแล้วก็คนอื่นจะต้องสนเท่ห์ใจมากมายก็คือ เรื่องราวมันราวเรื่องในนิยายการฆาตกรรมของคนเขียนคนหนึ่งที่ชื่อ คอซโลว์ ระหว่างที่คดีนี้คงจะเปิดรวมทั้งปิดได้ไม่ยากเสมือนคดีปกติ ทาเด็ค ดูเหมือนจะสืบเจอเรื่องในมุมมืดของคดีนี้ขึ้นมา

โน่นเป็นเสมือนชนวนที่ทำให้ ทาเด็ค ดำตรงสู่อีกโลกที่มืดบอด และก็ทำให้ชีวิตของเขาแปรไปนิรันดร

หนังจิมแครี่

จากสายสืบสัตว์เลี้ยง จิม แคปรี่ เปลี่ยนแปลงมาเป็นสายลับขมักเขม้นในหนังเขย่าขวัญการฆ่าที่ปรับเปลี่ยนจากความจริง ชื่อ Dark Crimes ที่มีชื่อไทยทางการแล้วว่า “วิปริตจิตคนร้าย” แคปรี่สวมบทเป็นตำรวจสายสืบในประเทศโปแลนด์ชื่อทาเด็คที่สอบสวนคดีการสังหารนักธุรกิจรายหนึ่งแล้วเจอร่องรอยสำคัญจากนิยายแนวสอบสวนเล่มหนึ่ง ซึ่งรายละเอียดในนิยายมีหลายส่วนตรงกับรูปความแบบที่ถ้าหากไม่ใช่คนทำก็ไม่น่าจะทราบขนาดนั้น

ทำให้คนเขียนนิยายเปลี่ยนเป็นผู้ต้องสงสัยในทันทีทันใด ซึ่งสวมบทบาทโดยมาร์ตัน โชแคส จาก The Equalizer หนังดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากบทความปี 2008 ของเดวิด เอ็งรนน์ ที่พิมพ์ลงใน New Yorker ซึ่งเล่าคล้ายคลึงกันนี้เกี่ยวกับคดีที่ถูกรื้อถอนขึ้นมาใหม่ภายหลังจากพบว่ารายละเอียดในนิยายดังเล่มหนึ่งตรงกับร่องรอยสำคัญของคดีการฆ่าสังหารซึ่งมีก็เพียงแต่ตำรวจแค่นั้นที่ทราบ หนังควบคุมโโยอเล็กซานดรอคอยส แอฟราแนส

มีระบุเข้าฉายบ้านพวกเรา 20 เดือนกันยายนนี้ ขายโดยโกลเดน A

ในรายงานของเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอเพียงร์เตอร์  หนังจิมแครี่  พูดว่า ปัจจัยที่แคปรี่ถอนตัวเนื่องจากไม่สบอารมณ์ที่วอร์เนอร์ บราคุณร์ส และก็ นิวไลน์ ซินีม่า ไม่สนับสนุนโครงงานหนังภาคต่อประเด็นนี้อย่างที่เขาปรารถนา และก็เขารำคาญเพิ่มมากขึ้นกระทั่งถอนตัวสุดท้าย “ผมมีความรู้สึกว่าโครงงานหนัง Dumb & Dumber Two เป็นอะไรที่ไม่ต้องคิดมากเลย ในขณะที่ชื่อหนังก็บอกเป็นนัยอยู่แล้ว” แคปรี่บอกในคำชี้แจง ในภาคแรกเมื่อปี 1994 แคปรี่นำแสดงในหนังประเด็นนี้

คู่กับเจฟ แดเนียลส์ สองชายหนุ่มจิตใจดี แต่ว่าสมองไม่ดี เริ่มเดินทางเพื่อชนะใจของเพศหญิงคนหนึ่งที่สวมบทโดยลอเรน ฮอลลี ซึ่งผู้กำกับญาติฟาเรลลีได้โน้มน้าวแคปรี่จนถึงเสร็จให้กลับมาเล่นภาคต่อเมื่อต้นปีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ญาติฟาเรลลีมีชื่อเสียงว่าเป็นผู้ทรหดอดทนสำหรับการสร้างภาพยนตร์ พวกเขาปลุกปั้น The Three Stooges อยู่ยาวนานหลายปีแบบเดียวกันว่าจะสร้างเป็นหนังขึ้นมาได้ และคงจะหาทางสำหรับในการสร้างภาคต่อ Dumb and Dumber จนได้ ถึงแม้ว่าจะต้องหาทางเอาแผนการหนังไป

ให้บริษัทหนังอื่นช่วย หรือใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิคสร้างฐานะแคปรี่ขึ้นมาก็ตาม

เมื่อเอ๋ยถึงความสามารถพิเศษที่จริงจริงหนึ่งในไม่กี่ชื่อที่ระลึกถึงเป็นชื่อดาราชาวแคนาดา – เจมส์เจมส์ยูจีนสนใจปรี่ย์ซึ่งมีชื่อเสียงอย่างมากมายว่าเป็นจิมห่วงใยปรี่ หน้ากาก ดาวเป็นบุคคลที่มีความจำเป็นอย่างแท้จริงมากมายสิ่งที่เขามีชื่อเสียง เมื่อมองภาพยนตร์ของ Carrey บางบุคคลรู้จักเขาในฐานะดาราตลกบางบุคคลเป็นนักเล่นดนตรีขณะที่ผู้อื่นรู้จักเขาในฐานะดาราหนังฮอลลีวู้ด สามอาชีพดังกล่าวเป็นเพียงแค่อย่างแรกที่จิมมีชื่อเสียงผู้ชนะรางวัลลูกโลกทองสองครั้งก็เป็นผู้เขียนอิมเพรสชันนิสต์

คนเขียนบทนักวาดการ์ตูนนักแสดงแล้วก็ช่างวาดเขียน แน่ๆช่วงนี้คุณจะเห็นด้วยกับพวกเราว่าเขามีความมากมายหลากหลายอย่างแท้จริง ผู้แสดงโด่งดังชาวแคนาเดียน-อเมริกันเคยบอกไว้ภายในปี 1985 แล้วก็ในที่สุด สิ่งที่เขาตั้งมั่นไว้ก็เป็นจริง เมื่อเขาถูกว่าจ้างให้ไปเล่นภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง กระทั่งมีรายได้ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้านในปี 1995 แม้กระนั้นกว่าที่ Jim Carrey จะบรรลุความสำเร็จอย่างทุกๆวันนี้ เขาผ่านอะไรมาบ้าง

ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง Jim Carrey กำเนิดตอนวันที่ 17 ม.ค. 1962 ที่แคนาดา โดยมีบิดาทำอาชีพเป็นนักบัญชี ส่วนแม่ของเขาเป็นแม่บ้าน จนกระทั่งวันหนึ่งบิดาของเขาไม่มีงานทำ ครอบครัวไม่ค่อยมีเงิน จนถึงไม่มีบ้านที่เคยพักอาศัย นับเป็นช่วงๆชีวิตที่ตรากตรำมากมาย ตัวเขา รวมทั้งครอบครัว จำเป็นต้องไปอาศัยกันในรถตู้เล็กๆรอบๆสนามของเครือญาติ เนื่องจากว่าไม่ต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน

ตอนนั้นตัวเขาจำเป็นต้องดำเนินงานหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว

ด้วยการเป็นนักการภารโรงชำระล้างโรงงาน การทำงานนอกเวลาเรียน ทำให้เขาเหนื่อยมากมาย เริ่มเรียนไม่รู้เรื่อง จนถึงในที่สุดเขาจำเป็นต้องลาออกจากสถานศึกษาสุดท้าย เมื่อออกมาจากสถานที่เรียน ก็เลยตกลงใจไปสมัครเล่นแสดงขำขัน เนื่องจากว่าเป็นงานที่เขาถูกใจ ซึ่งในเวลานั้นเขาแก่ 15 ปี วันหนึ่งระหว่างที่เขาแสดงตลกขบขันบนเวที การแสดงของเขาได้ไปสะดุดตา Rodney Dangerfield ดาวตลกคนประเทศอเมริกา ที่รู้สึกถูกใจ รวมทั้งได้ให้ Jim Carrey ไปแสดงตลกขบขันเพื่อเปิดตัวการแสดงของเขา

เป็นการกลับมาอีกทีของสองสหายสมองนุ่มอันเป็นผลงานการควบคุมของ ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี่ และก็ บ็อบบี้ ฟาร์เรลลี่  หนังจิมแครี่  ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวครั้งใหม่ของสองเพื่อนจอมทึ่มที่วันหนึ่งแฮร์รี่กำเนิดทราบขึ้นมาว่าตัวเองนั้นมีลูกสาวอยู่ เขาเลยจะต้องไปพบลอยด์ที่อยู่ในภาวะบ้าเต็มขั้นในโรงหมอคนวิกลจริตกระตุ้นให้เกิดการเดินทางสุดวิกลจริตขึ้นนั่นเอง ในนาทีนี้อาจจะไม่มีผู้ใดไม่ทราบกับดาราตลกฮอลลีวูดมีชื่ออย่างจิม ห่วงใยรีย์ (Jim Carrey) ที่ประการบรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งในสายอาชีพรวมทั้งหน้าที่การงานของเขา แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่า ก่อนหน้าที่ผ่านมาจิม มีฐานะยากไร้ เป็นดาราหนังตัวประกอบอดอยากดังกับเป็นหนังคนละม้วนในขณะนี้กันอย่างยิ่งจริงๆ

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก ตอนที่บิดาของจิมไม่มีงานทำทำให้ครอบครัวของเขาจะต้องไปขออาศัยมีเพศสัมพันธ์อยู่บนรถตู้ในสนามหน้าบ้านของเครือญาติๆเนื่องมาจากไร้ค่าเช่าบ้านพัก โดยภายหลังที่ว่างงานครอบครัวของเขาก็ได้ปฏิบัติงานเป็นนักการภารโรงรวมทั้งยามรักษาความปลอดภัยเพื่อแลกเปลี่ยนกับค่าตอบแทนนิดๆหน่อยๆที่จะเพียงพอจะประทังชีวิตเอาไว้ รวมถึงจิม ห่วงใยรีย์ ก็จะต้องออกไปดำเนินงานเป็นกะ กะละแปดชั่วโมงข้างหลังเลิกเรียนทุกวี่วัน

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...